เจ้าของอู่ซ่อมรถ เช่ารถเทเลอร์ยักษ์ขนน้ำ ทำนาข้าว 15 ไร่

“พายุโซนร้อนวิภา” ที่พัดผ่านพ้นตอนบนของประเทศไทยไป หลายพื้นที่มีฝนตกลงมาต่อเนื่อง แต่ที่ในพื้นที่ จ.อุดรธานี กลับมีฝนตกลงมาไม่มาก เห็นได้ชัดที่อ่างเก็บน้ำห้วยหลวง มีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างฯเพียง 300,000 ลบม.เท่านั้น ขณะพื้นที่ลุ่มน้ำห้วยหลวง น้ำฝนทำให้ข้าวรอดจากภาวะฝนทิ้งช่วง ขณะชาวนาบางส่วนกำลังปักดำ แต่ก็มีบางรายยังปักดำไม่ได้ ต้องนำรถบรรทุกน้ำขนนำมาช่วย
โดยบริเวณนาข้าวด้านหลัง “อู่ทวีทรัพย์” อู่ซ่อมรถบรรทุกขนาดใหญ่ บ้านโนนยาง ม.5 ต.กุดสระ อ.เมือง นางถวี หวูถิ อายุ 70 ปี และ น.ส.ประภาวริน สิมสีทิม อายุ 32 ปี บุตรสาว เจ้าของอู่ทวีทรัพย์ และนาข้าว ได้นำเครื่องจักรและคนงาน ลงปักดำนามาตั้งแต่เมื่อวาน แต่น้ำในนาข้าวมีปริมาณน้อย ได้นำเอารถเทเลอร์บรรทุกน้ำมัน 22 ล้อ ขนาดความจุ 40,000 ลิตร ไปสูบน้ำจากบ่อน้ำตัวเอง บรรทุกมาปล่อยลงในนาข้าว ที่ห่างมาประมาณ 3 กม.
นางถวี หวูถิ เปิดเผยว่า ทำนาติดต่อกันมานานกว่า 30 ปี มีที่นาอยู่หลายแปลงรวม 38 ไร่ แบ่งให้ชาวบ้านเช่า 3 ราย ที่เหลือจ้างแรงงานมาทำ 3 แปลงราว 15 ไร่ ข้าวที่ได้จากการทำเอง และแบ่งจากค่าเช่า จะมีทั้งข้าวเจ้าและข้าวเหนียว เก็บเอากินเองในครอบครัว และคนงานในอู่ซ่อมรถ ทุกปีก็ไม่เคยซื้อข้าวกิน แม้บางปีน้ำจะท่วม อย่างเมื่อปีที่แล้วก็ท่วม ต้องปักดำนาถึง 2 รอบ ปีนี้ก็ตั้งใจว่าจะทำนาเหมือนเดิม
“ ปีนี้เตรียมกล้าข้าวที่นาลูกน้อง นาตัวเองก็ให้คนไถ่ไว้ก่อน รอว่าฝนจะตกจึงจะปักดำ แต่ฝนที่ตกลงมามีเพียงเล็กน้อย ทำให้ดินเปียกแฉะน้ำขังบ้าง ไม่พอจะปักดำนาได้ พอดีในอู่มีรถเทเลอร์มาซ่อม หลังจากล้างน้ำมันออกเตรียมซ่อม จึงไปขอเช่าเจ้าของรถ เอามาขนน้ำใส่นาข้าวก่อนซัก 3 วัน โดยเริ่มทำกันมาตั้งเมื่อวานขนไป 3 เที่ยว วันนี้อีก 4 เที่ยว และจะขนอีก 3 เที่ยว ให้น้ำส่วนนี้ช่วยต้นกล้าระหว่างรอฝนมาใหม่ ”
นางถวี หวูถิ กล่าวต่อว่า เหตุน้ำท่วม-ฝนแล้งเป็นภัยธรรมชาติ เมื่อเกิดขึ้นทุกคนก็สู้กันไป ปีนี้ภัยแล้วเกิดทั่วประเทศ ชาวบ้านก็ใช้วิธีสูบน้ำจากสระ จากลำห้วย จนน้ำไม่มีเหลือแล้ว ตนเองมีสระน้ำขนาดใหญ่มีน้ำเหลือมาก และยังมีเครื่องสูบน้ำ หารถขนน้ำได้พอดี มีค่าใช้จ่ายไม่สูงก็ทำดู ถ้าขนน้ำมาปักดำข้าวแล้ว ฝนไม่ตกลงมาก็ต้องยอมรับ คงจะไม่ไปขนน้ำมาใส่อีก จะไม่ไปเรียกร้องให้รัฐมาช่วย แต่หากช่วยชาวบ้านได้ก็ดี ขอเป็นกำลังใจให้คนทำนาช่วงนี้
นายเกียรติศักดิ์ สุวัตคุดี ผญบ.บ้านโนนยาง ที่เดินทางมาการขนน้ำเข้านา เปิดเผยว่า ในพื้นที่รับผิดชอบทำนา 160 แปลง ส่วนใหญ่เป็นการทำนาหว่าน เพราะสภาพฝนไม่เอื้ออำนวย จนต้องสูบน้ำจากสระ จากลำห้วยหมดไปแล้ว ฝนที่ตกมาสัปดาห์ก่อน ทำให้นาข้าวกำลังเขียว ก็หวังว่าฝนจะตกลงมาอีกเรื่อยๆ ส่วนนาดำจะมีไม่ถึง 10 เปอร์เซนต์ ส่วนใหญ่เป็นนาลุ่มอยู่ใกล้บ้าน ซึ่งยังเหลือพื้นที่ยังไม่ปักดำอยู่บ้าง ก็จะแนะนำให้ใช้การทำนาหว่าน ด้วยพันธุ์ข้าวอายุสั้น ที่จะใช้น้ำน้อยกว่า


#พายุโซนร้อนวิภา #แห้งแล้ง #อ่างเก็บน้ำห้วยหลวง #ชาวนา #รถบรรทุกน้ำ #บ้านโนนยาง #ตำบลกุดสระ #ข่าวชาวบ้าน #ข่าวอุดรธานี #สำนักข่าวคปท

Facebook Comments

Admin คปท