เทศบาลอุดร ขุดลอกคลอง กำจัดวัชพืช เตรียมรับมือพายุโพดุล

นายอิทธิพนธ์ ตรีวัฒนสุวรรณ นายกเทศมนตรีนครอุดรธานี ลงพื้นที่ตรวจสอบประตูระบายน้ำในเขตเทศบาลนครอุดรธานี เตรียมการรับมือพายุลูกใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นในห้วงระหว่าง 29 สิงหาคม – 1 กันยายน นี้ ด้วยการจัดการน้ำ 2 รูปแบบ คือ การกันพื้นที่น้ำด้านนอกเมืองไม่ให้เข้ามาในเมือง และเร่งระบายน้ำในเมืองออกให้มากที่สุด ซึ่งจะใช้ประตูระบายน้ำปิดในบางส่วน เพราะต้องเล็งเห็นความสำคัญกับประชาชนที่อยู่โดยรอบประตูระบายน้ำ พร้อมทั้งเปิดระบบสถานีสูบน้ำใต้ดิน โดยเฉพาะห้วยมั่งและห้วยหมากแข้งที่จะเป็นหัวใจหลักในการระบายน้ำในเขตเมือง

ซึ่งติดตั้งในพื้นที่ชุมชน 14 จุดด้วยกัน ในส่วนของพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วมขัง ทางเทศบาลนครอุดรธานี ได้เร่งเคลียร์พื้นที่ ขุดลอกคลองระบายน้ำ กำจัดวัชพืชและขยะที่อุดตัน พร้อมพร่องน้ำตามแหล่งน้ำสวนธารณะหนองประจักษ์และสวนสาธารณะต่างๆ ในเขตเทศบาลฯ เพื่อทำเป็นแก้มลิงรองรับการระบายน้ำในเขตเมือง

จากเหตุการณ์น้ำรอการระบายในช่วงเช้าวันที่ 27 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา เกิดจากฝนตกต่อเนื่องหลายชั่วโมงในเขตเทศบาลนครอุดรธานี จนเกิดการท่วมขังตามถนนเกือบทุกเส้นทาง เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนและสถานที่ราชการ อีกทั้งน้ำจากรอบนอกเมืองมีระดับเท่ากันกับในตัวเมือง และหนุนเข้ามาในเขตเมือง ทางเทศบาลนครอุดรธานีได้ทำการปิดประตูน้ำทุกแห่ง ไม่ให้น้ำรอบนอกดันเข้ามาในเมือง แล้วใช้วิธีสูบน้ำออกไม่ว่าจะเป็นห้วยหมากแข้งหรือห้วยมั่ง เร่งระบายน้ำออกในพื้นที่ไปตามลำห้วยสาขาที่สามารถรองรับน้ำได้ จนน้ำลดระดับกลับเข้าสู่สภาวะปกติ ดังนั้นพายุที่จะเกิดขึ้นในวันเสาร์-อาทิตย์นี้ เราจึงต้องเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์น้ำฝนที่อาจมีมากเกินปกติ

ทั้งนี้หากประชาชนพบเห็นผู้ประสบอุทกภัย หรือเกิดเหตุฉุกเฉิน มีน้ำท่วมขังตรงจุดไหน สามารถประสานกับหน่วยงานกับศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลนครอุดรธานี ซึ่งมีทีมสู้น้ำเทศบาลนครอุดรธานี เตรียมพร้อมทั้งคนและเครื่องมือเพื่อช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง ที่สายด่วน 199 รวมถึงทางเพจเทศบาลนครอุดรธานี

cr: กฤษดา จันทร์ดวง
#พายุโพดุล #น้ำท่วม #น้ำรอระบาย #คลองระบายน้ำ #พายุ #ฝนตก #ข่าวชาวบ้าน #ข่าวอุดรธานี #สำนักข่าวคปท

Facebook Comments

Admin คปท