สปสช. เขต 8 อุดรธานี นำร่อง 5 ร้านยา ผู้ป่วยสิทธิ์บัตรทองรับยาใกล้บ้าน เภสัชกรใกล้ใจ ลดความแออัดใน รพ.อุดรธานี เริ่มให้บริการ 1 ต.ค.นี้

ทันตแพทย์กวี วีระเศรษฐกุล ผู้อำนวยการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช. กล่าวว่า จากปัญหาโรงพยาบาลของรัฐ มีประชาชนเข้ารับการรักษาจำนวนมาก ส่งผลให้ระยะเวลาในการรอคอย ทั้งรอตรวจและรอรับยา กินเวลานานหลายชั่วโมง นายอนุทิน ชาญวีรกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข จึงมีนโยบายให้เดินหน้าแก้ไขปัญหาลดความแออัดในโรงพยาบาล และลดเวลาการรอคอยให้ผู้ป่วยที่มาใช้บริการ โดยร้านยาแผนปัจจุบัน หรือ ขย.1 ซึ่งจะเริ่มให้บริการในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ โดย สปสช. สนับสนุนงบประมาณให้ผู้ป่วยที่ใช้ “สิทธิบัตรหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า” หรือ “บัตรทอง” สามารถเลือกขอรับยาที่ร้านยาใกล้บ้านที่มีเภสัชกรประจำอย่างน้อย 8 ชั่วโมง

ผู้อำนวยการ สปสช. กล่าวอีกว่า สำหรับร้านขายยาที่เข้าร่วมโครงการ เป็นร้านขายยาแผนปัจจุบันที่มีเภสัชกรประจำอย่างน้อย 8 ชั่วโมง เนื่องจากจะต้องมีการแนะนำผู้ป่วยในการใช้ยา และยาบางชนิดเป็นยาอันตราย รวมไปถึงการติดตามการใช้ยา โดยร้านขายยาจะต้องจ่ายยาให้ผู้ป่วยตามใบสั่งแพทย์ โดยโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี จะดำเนินการจัดยารายบุคคลส่งให้ร้านยาทุก ๆ 1 เดือน พร้อมให้เภสัชกรช่วยประเมินความร่วมมือในการใช้ยาของผู้ป่วย เช่น วัดความดัน หรือประเมินระดับน้ำตาลในเลือดผู้ป่วยในกลุ่มเบาหวาน ประเมินหลอดลมของผู้ป่วยโรคหอบหืด หรือหากพบผู้ป่วยมีความเสี่ยงให้ส่งตัวมาโรงพยาบาล พร้อมกับรายงานข้อมูลการเข้ารับยาของผู้ป่วยตามระบบของโรงพยาบาล โดยเน้นย้ำว่าประชาชนจะได้รับความสะดวกสบาย และไม่ต้องเสียค่าบริการใด ๆ เพิ่มเติม เนื่องจากเป็นการใช้สิทธิบัตรทอง

ด้านนายแพทย์เกรียงศักดิ์ พิมดา รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลอุดรธานี กล่าวว่า ขั้นตอนในการรับยาที่ร้านยาใกล้บ้าน ผู้ป่วยจะต้องเข้ารับการรักษากับแพทย์ที่โรงพยาบาลก่อน และแจ้งความจำนงกับเจ้าหน้าที่พยาบาลว่าต้องการรับยาที่ร้านยาใกล้บ้าน เมื่อแพทย์ทำการตรวจเสร็จและประเมินว่าผู้ป่วยสามารถรับยาที่ร้านยาได้ แพทย์จะออกใบสั่งยาให้ จากนั้นผู้ป่วยสามารถถือใบสั่งยานั้นไปรับยากับร้านใกล้บ้านได้เลย เงื่อนไขการรับบริการนี้ขึ้นอยู่กับความสมัครใจของผู้ป่วยเป็นหลัก ยาที่ผู้ป่วยได้รับจากร้านยาต้องเป็นตัวเดียวกันกับที่โรงพยาบาลจ่ายไว้เดิม โดยที่ผู้ป่วยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ เพิ่มเติม

ทั้งนี้ร้านยาที่เข้าร่วมโครงการกับโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี จำนวน 5 ร้านยา จัดบริการผู้ป่วย 3 กลุ่มโรค ได้แก่ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และโรคหอบหืด ได้แก่ ร้านสมศักดิ์เภสัช บ้านห้วย ถนนอุดรดุษฏี แนะนำคนไข้ตำบลหมากแข้งรับยาได้ที่นี่ , ร้านยาเภสัชบอย ตำบลสามพร้าว แนะนำคนไข้ที่อาศัยในตำบลสามพร้าว , หนองใส , หนองนาคำ และหนองขอนกว้าง สามารถรับยาได้ที่นี่ , ร้านบ้านยาดรักสโตร์ ตำบลบ้านเลื่อม แนะนำคนไข้ที่อาศัยในตำบลเชียงพิณ , เชียงยืน, จำปา, หมูม่น และบ้านเลื่อม สามารถรับยาได้ที่นี่ , ร้านนิตโยเภสัช ซอยบ้านเก่าจาน ถนนนิตโย คนไข้ที่อาศัยในตำบลหนองบัว , บ้านจั่น, บ้านตาด, บ้านนิคมทหารผ่านศึก และบ้านกลิ้งคำ สามารถรับยาได้ที่นี่ และร้านยาลลิลภัทร ถนนพรหมประกาย แนะนำคนไข้ที่อาศัยในตำบลนิคมสงเคราะห์ , โคกสะอาด , หนองไฮ , โสกน้ำขาว และนาดี สามารถรับยาได้ที่นี่

cr: ฉัตรชัย เคนสุวรรณ
#บัตรทอง #รับยาใกล้บ้าน #ลดความแออัด #โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี #สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ #ข่าวชาวบ้าน #ข่าวอุดรธานี #RockReport #มาแรง #สำนักข่าวคปท

Facebook Comments

Admin คปท